Lý Hải và Chiếc điện thoại đầu tiên - Còn bạn?

Tít tít. Âm thanh từ chiếc máy nhắn tin đánh thức Hải khỏi cơn chợp mắt sau buổi diễn ở vũ trường.

Lý Hải và Chiếc điện thoại đầu tiên - Còn bạn?

yani yani
Staff member  /  edited November 2018

Tít tít. Âm thanh từ chiếc máy nhắn tin đánh thức Hải khỏi cơn chợp mắt sau buổi diễn ở vũ trường. Khoác vội cái áo trên đầu tủ, anh khóa cửa căn phòng trọ rộng vài mét vuông, cũ kỹ trên đường Nguyễn Cư Trinh rồi cuốc bộ ra trạm điện thoại công cộng góc ngã tư. Đó là thời khắc khó quên của năm 1993.

Mắt chằm chằm vào màn hình, ngón tay của Hải thì liến thoắng bấm hàng phím số. Nhà trọ không cho gắn điện thoại bàn, nên anh chọn bục điện thoại trở thành phương tiện liên lạc chính.

Sau ba tiếng reo, đầu dây bên kia bắt máy, giọng đàn ông, Hải đoán là "bầu sô". Sau vài câu chào hỏi, chốt giá, Hải nhận hai đêm diễn cho tuần sau, ở vũ trường tại trung tâm. Nhẩm tính tổng thù lao mười mấy nghìn đồng, anh không lo phải nhịn đói, ít nhất cho đến hết tuần sau, chắt chiu thì cũng dư vài trăm đồng đủ trả tiền vá cái quần chỗ anh thợ may quen.

Với chàng sinh viên mới ra trường như Hải, có ai thuê đã là mừng lắm. Anh chẳng nề hà chuyện tiền nong hay bắt sân khấu phải chăm sóc gì mình. Có khi đang ăn cơm bụi, nhận tin nhắn mà anh phải bỏ dở đĩa cơm để tìm trụ điện thoại gọi, chẳng may ông bầu đợi rồi chọn ca sĩ khác.Một buổi sáng năm 1995, Lý Hải tìm đến quán cà phê quen thuộc trước cổng trường sân khấu. Đây là nơi hội họp hàn huyên của nhóm nghệ sĩ trẻ thời đó như Cát Phượng, Minh Nhí, Hữu Nghĩa, Hoài Sơn, Nhật Cường...

Hôm đó, anh cảm thấy mình "oách" hơn các đồng nghiệp, vì mới mua được chiếc điện thoại đầu tiên trong đời nhờ số tiền tiết kiệm từ đi hát. Chiếc điện thoại của hãng Nokia dày cộm với thanh ăng-ten là cả một gia sản với chàng ca sĩ trẻ thời đó. Đi hát, thấy người giàu ai cũng mang theo một chiếc di động Nokia, anh quyết tâm dành dụm mua cho bằng được.

Chiếc máy để trong túi quần thôi cũng khiến anh cảm thấy tự hào. Thậm chí, Lý Hải còn "thuê" hẳn một cậu bé làm nhiệm vụ cứ cách vài phút lại gọi vào, để máy reo lên âm chuông, xong mới bắt máy. Mỗi lần móc chiếc Nokia của mình ra, anh đều dõng dạc "alo". Mỗi lần như vậy, anh đều được một tràng trầm trồ từ những người bạn. 

Đến năm 1996-1997, điện thoại di động Nokia trở thành hiện tượng. Ngày càng có nhiều người sở hữu. Những chiếc máy lạ lẫm từ đất nước Phần Lan dần trở thành món đồ thông dụng của giới doanh nhân, rồi đi vào từng gia đình. Sự tiện lợi, khả năng kết nối của điện thoại di động Nokia khiến công việc của Lý Hải với các ông bầu trở nên dễ dàng hơn. Lý Hải kể, từ khi có điện thoại di động, anh không còn phải thức dậy giữa giấc ngủ để chạy ra bục điện thoại đầu đường. Anh có thể nhắn tin mà không cần nhìn vào màn hình điện thoại.

Khi thành công, Lý Hải vẫn giữ thú vui với những chiếc điện thoại Nokia. Anh sở hữu cho mình những mẫu điện thoại mới nhất như "chiếc lá" - Nokia 7610, Nokia 5300 Express Music...Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi "Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi". Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây


Còn bạn, bạn thì sao!

Xem chi tiết tại đây

Sign In or Register to comment.